Bạn có phù hợp với nghề Sư phạm Mầm non?

Ngày 23/04/2019

Yêu trẻ là yếu tố quyết định đến sự thành công của một người khi theo đuổi nghề Cô giáo mầm non. Yếu tố này là nền tảng cho mọi thái độ, tinh thần trách nhiệm và sự thăng tiến trong nghề của mỗi cô giáo. Thêm nữa, yêu trẻ là một tố chất không thể học hay rèn luyện được.

1. Yêu trẻ là yếu tố then chốt để thành công với nghề sư phạm mầm non

Yêu trẻ là yếu tố quyết định đến sự thành công của một người khi theo đuổi nghề Cô giáo mầm non. Yếu tố này là nền tảng cho mọi thái độ, tinh thần trách nhiệm và sự thăng tiến trong nghề của mỗi cô giáo. Thêm nữa, yêu trẻ là một tố chất không thể học hay rèn luyện được.

Sinh viên Khoa Sư phạm Mầm non –  trong một buổi thực tập tại Trường mầm non

Đặc trưng của phụ nữ là người sinh con và nuôi con vì thế trong mỗi người luôn tiềm ẩn tình thương và yêu trẻ. Thêm nữa, trong Văn hóa Việt Nam, phụ nữ là người chăm sóc gia đình, chăm sóc con (em). Việc đảm đang, quán xuyến mọi việc trong gia đình cũng giúp cho phụ nữ chịu khó làm những công việc tỉ mỉ hơn khi chăm sóc trẻ. Đó chính là ưu điểm của phụ nữ khi tham gia nghề này.

Tuy vậy yêu trẻ vẫn là điều khó định nghĩa, và mỗi người có một cách thể hiện riêng. Hầu hết cô giáo mầm non được hỏi đều cho rằng yêu trẻ không chỉ là vui với trẻ, chơi với trẻ một cách đơn thuần mà nó luôn thúc đẩy hành động giúp trẻ phát triển tốt hơn. 

2. Nhẫn nại và kiềm chế là tố chất cần thiết của một cô giáo mầm non

Không phải cứ yêu trẻ là bạn có thể nhẫn nại và kiềm chế tốt cảm xúc cũng như hành vi của mình khi gặp vấn đề với trẻ. Nhẫn nại hay nổi nóng là bản tính riêng của mỗi con người. Khả năng kiềm chế là có thể rèn luyện được, tuy nhiên không hề dễ dàng.  Nếu bạn là người hòa đồng, thích ổn định và ít nóng nảy thì đó là 1 lợi thế khi bạn theo ngành này.

Nhẫn nại và khả năng kiềm chế là một tố chất không kém phần quan trọng. không chỉ cần thiết cho nghề cô giáo mầm non mà hầu hết nghề nào cũng cần. Tuy nhiên ở nghề giáo viên mầm non có một đặc trưng riêng, đó là bạn phải nhẫn nại và kiếm chế với một đối tượng rất dễ tổn thương là trẻ em.

Nghe có vẻ khó, nhưng không hẳn như vậy. Nhiều cô giáo cho rằng dạy trẻ, uốn nắn trẻ vừa dễ lại vừa khó. Dễ là khi bạn vững kiến thức sư phạm, nắm bắt được tâm lý trẻ. Họ cũng cho biết việc chăm sóc và giáo dục các bé trong một môi trường kỷ luật, nề nếp và có tính an toàn cao như ở trường mầm non thì không quá khó.

3. Tinh thần trách nhiệm cao

Tinh thần trách nhiệm là yếu tố bắt buộc để thành công đối với tất cả mọi người và trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp.  Tuy nhiên vẫn cần nhắc trong bài viết này vì tính đặc thù của giáo viên mầm non.

Tinh thần trách nhiệm cao được hình thành từ đạo đức, tình yêu trẻ và tầm kiến thức của mỗi cô giáo. Tại nhà trường các bạn được trau dồi những kiến thức để nhận biết những hành vi nào là tốt, hành vi nào xấu. sinh viên sẽ nhận thức được sự ảnh hưởng của một cô giáo mầm non như thế nào đến sự phát triển của trẻ trong cộng đồng; ý thức được tầm qua trọng của bản thân với thế hệ tương lai của xã hội.

  • Đối với chính bản thân cô giáo.

Theo nghề giáo viên nói chung buộc bạn phải có trách nhiệm cao với bản thân để trở thành người gương mẫu với trẻ.

  • Đối với trẻ

Trẻ nhỏ là người dễ bị tổn thương cả về tâm lý và sinh lý. Hiện nay, hầu hết trường mầm non đều đáp ứng được về độ an toàn cao cho trẻ. Vì thế, hầu hết cô giáo đều dễ dàng nuôi dạy trẻ một cách an toàn về mặt sinh lý. Tuy nhiên, để tránh tổn thương về tâm lý yêu cầu khả năng và kiến thức của mỗi cô. Việc này bắt buộc cô giáo phải học và trau dồi kiến thức tại trường sư phạm mầm non.

4. Khả năng nghệ thuật trong nghề giáo viên mầm non

  • Bạn lo lắng vì không biết vẽ

Vẽ và tạo hình trong sư phạm mầm non là một môn thực hành riêng biệt, không phải là một loại hình nghệ thuật quá khó khăn. Theo thống kê của Phòng đào tạo Trường Trung cấp Thái Nguyên cho thấy, 100% có thể hoàn thành tốt môn học này.

  • Bạn lo lắng vì không có năng khiếu ca nhạc

Tại Trường Trung cấp Thái Nguyên các bạn bắt buộc học môn đàn organ, hát và múa. Vậy không có năng khiếu có học được không và học như thế nào?

Cũng giống như môn họa hình (vẽ), hầu hết các kỹ năng múa, hát và đàn Organ đều được thiết kế theo hướng thực hành, đơn giản, dễ học và dễ áp dụng.

Bạn còn băn khoăn điều gì hãy comment trực tiếp bên dưới. Khoa Sư phạm Mầm non – Trường Trung cấp Thái Nguyên sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Địa chỉ nộp hồ sơ:

Cơ sở 1: Số 3/158 đường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Cơ sở 2: Phòng 301 Trường THPT năng khiếu TDTT Hà Nội. (Trong khuôn viên Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Điện thoại: 0983 504 890 - 096 128 6664 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Cơ sở 1 tại Thái Nguyên
Cơ sở 2 tại Hà Nội