Nghề hướng dẫn viên du lịch

Ngày 30/10/2017

Bạn có thích đi du lịch khắp nơi mà không mất tiền? Sau mỗi chuyến đi lại còn được tiền nữa. Đó là cơ hội hết sức hấp dẫn chỉ có thể ở nghề hướng dẫn viên du lịch.

>> Đăng ký xét tuyển trực tuyến ngành hướng dẫn viên du lịch

>> Hướng dẫn viên du lịch là gì , yêu cầu của ngành hướng dẫn viên du lịch ?

1. Hướng dẫn viên du lịch là ai?

Nếu bạn là người đam mê du lịch, thích tìm kiếm những điều mới mẻ và mong muốn lan tỏa nguồn cảm hứng khám phá này tới mọi người, nghề hướng dẫn viên du lịch sẽ là vị trí tuyệt vời dành cho bạn.

Nghề hướng dẫn viên du lịch là phải biết thuyết trình cho du khách về địa điểm tham quan

Theo định nghĩa chung, hướng dẫn viên du lịch  là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích cho du khách hiểu và thấy được vẻ đẹp, nét đặc trưng của các cảnh vật, điểm văn hóa, một điểm tham quan tổng hợp… trong các chuyến đi tại một đất nước hay một vùng miền nào đó. Họ đi theo các tour du lịch, ăn uống tại nhà hàng, nghỉ tại khách sạn nhưng lại không hề nhàn tản khi luôn phải chạy đôn chạy đáo lo lắng cho một đoàn vài chục người. Đầy thú vị và thử thách, đây được xem là một công việc luôn tạo cảm giác mới mẻ, tuy vất vả nhưng bền vững và đón đầu xu thế nghề nghiệp năng động trong tương lai.

2. Nghề hướng dẫn viên du lịch làm gì?

Người  hướng dẫn viên du lịch  thường được ví là “ba đầu sáu tay” khi phải cùng lúc giải quyết rất nhiều công việc: Khi lên xe, hướng dẫn viên du lịch  là người thuyết minh, giới thiệu, cung cấp thông tin về các địa danh nổi tiếng, các giá trị tự nhiên, văn hóa, lịch sử của từng vùng miền đoàn đi qua. Bước xuống xe, hướng dẫn viên du lịch  là người phục vụ, lo cho khách từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Trong giờ ăn, họ chạy đôn chạy đáo như nhân viên của quán, để mắt những món ăn còn thiếu, lo lắng khách ăn có ngon miệng không. Ban đêm nếu khách kêu đau bụng, nhức đầu phải ngay lập tức chạy tới thăm nom – nhẹ thì lo thuốc, nghiêm trọng hơn phải mời bác sĩ hoặc thậm chí đưa khách đi cấp cứu.


Họ là người chăm lo cho từng “bước đi” của khách hàng

Họ là người “chạy trước” tất cả các loại giấy thông hành, vé tham quan, visa… là người sau cùng ở lại thanh toán, kiểm soát các loại hóa đơn. Trong quá trình dẫn tour phải giúp khách hàng có được những lời khuyên du lịch, mua sắm chân thành nhất. Suốt chuyến đi, hướng dẫn viên du lịch  phải lắng nghe, ghi nhận ý kiến phản ánh để vừa rút kinh nghiệm cho bản thân mình trong công tác hướng dẫn và vừa phản ánh với lãnh đạo các vấn đề phát sinh liên quan đến tour tuyến của công ty.

3. Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Họ làm việc tại các công ty lữ hành chuyên nghiệp, các công ty du lịch vừa và nhỏ. Vào đầu mùa du lịch, các Công ty Du lịch, Lữ hành thường tìm đến các khoa, trường đào tạo chuyên ngành để tuyển sinh viên giỏi, có thể đáp ứng yêu cầu của họ để tham gia ngay vào công việc. Nhu cầu này ngày càng gia tăng và bước đầu đã hình thành các đầu mối cung cấp dưới hình thức Công ty chuyên cung cấp Cộng tác viên.

Các hướng dẫn viên du lịch  cũng có thể xin vào làm tại các Sở Văn hóa, Sở Du lịch, các công trình văn hóa, du lịch nổi tiếng hoặc đôi khi trở thành hướng dẫn viên tự do. Rất nhiều cựu hướng dẫn viên ưu tú về sau trở thành giáo sư uyên bác của các trường đại học, các nhà lãnh đạo đầy tài ba của ngành, giám đốc, phó giám đốc các công ty, thậm chí đã có người trở thành lãnh đạo của cả ngành du lịch.


Người cầm cờ là dấu hiệu rõ ràng nhất của nghề hướng dẫn viên du lịch

Một trong những áp lực lớn nhất của nghề hướng dẫn viên du lịch là thời gian.  Ở các địa điểm địa điểm du lịch thường sẽ có thời gian thoải mái hơn so với những hướng dẫn viên đi tour. Nếu đi theo tour, họ sẽ phải vắng nhà thường xuyên, thời gian dành cho gia đình rất ít. Những dịp nghỉ lễ là thời gian nghỉ ngơi của nhiều người nhưng lại là thời kỳ bận rộn nhất của họ. Có những tour hướng dẫn viên phải thức dậy từ 2-3 giờ sáng để đón khách và có khi phải đi xa nhà cả tháng trời.

4. Học nghề hướng dẫn viên du lịch ở đâu?

Ngày nay nhiều bạn trẻ chọn cách học ngành ngoại ngữ rồi sau đó theo học các khóa nghiệp vụ du lịch trong khoảng thời gian 3 tháng. Đây được xem là cách làm tiện cả đôi đường khi vừa được học ngoại ngữ bài bản, lại không phải học quá nhiều kiến thức hàn lâm mà có thể tự tìm hiểu, học hỏi thêm.

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực, do đó sinh viên theo học ngành này đang có nhiều cơ hội nhưng với điều kiện phải biết tự trang bị cho mình kiến thức. không ngừng tìm tòi học hỏi, tích lũy vốn sống đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất, không ngại thử thách. Một tình trạng khá phổ biến là các hướng dẫn viên du lịch quốc tế hiện nay hầu như đều chỉ sử dụng được tiếng Anh. Bởi vậy học thêm những ngành ngôn ngữ “độc” một chút như Hàn, Nhật, Pháp, Tây Ban Nha… sẽ cho bạn rất nhiều ưu thế so với các hướng dẫn viên khác.

Địa chỉ nộp hồ sơPhòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Địa chỉ tại Thái NguyênSố 3/158, Đường Phan Đình Phùng, Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Điện thoại: 0164.944.2249 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Cơ sở 1 tại Thái Nguyên
Cơ sở 2 tại Hà Nội