Học Chế biến món ăn ra trường làm gì ?

Ngày 26/10/2017

Du lịch và nhu cầu phát triển của cuộc sống trong những năm gần đây đã mở ra cơ hội rất lớn cho nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng, đưa nó trở thành một nghề khá “nóng” hiện nay.

1. Chế biến món ăn đang là một nghề rất “HOT” !
 
Thực tế đã cho thấy, có rất nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề không phải vì bằng cấp mà chỉ từ cơ duyên, ý chí phấn đấu không ngừng và trái tim đam mê với nghề. Họ thường bắt đầu bằng công việc phụ bếp (nhặt rau, rửa bát, phụ việc…) trong nhà hàng, chăm chỉ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Cơ hội sẽ thực sự đến với những người cầu tiến. Tuy nhiên, với nhu cầu “nóng”, cần những người thích ứng ngay với công việc như hiện nay thì nếu được đào tạo bài bản qua các trường lớp dạy nấu ăn, bạn sẽ có nhiều ưu thế để nhanh chóng tìm được việc.
 
Các khách sạn, nhà hàng lớn vẫn chấp nhận tuyển dụng nhân viên và sau đó đào tạo thêm. Nhưng yêu cầu đầu tiên mà nhà tuyển dụng đặt ra cho các ứng viên là phải biết nghề, thêm nữa là vốn ngoại ngữ.  Đây vừa là điều kiện vừa là lợi thế giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.
 
 
Vi trí trong gian bếp bánh là mong muốn của nhiều sinh viên quản trị chế biến món ăn sau khi ra trường
 
Vậy nhà tuyển dụng thường đặt ra những yêu cầu gì cho các ứng viên ?
 
Ông Phạm Hữu Thanh – Giám đốc nhân sự khách sạn Melia Hà Nội cho biết: “Trừ những vị trí quan trọng, chúng tôi đều tuyển không quá khắt khe. Có chuyên môn về bếp và vốn ngoại ngữ giao tiếp chuyên ngành là yêu cầu tối thiểu. Qua một năm làm phụ bếp, nếu chăm chỉ học tập, thực hành để chứng tỏ tay nghề, các bạn sẽ được phụ trách chính”.
 
Bà Nguyễn Thị Bích – Bếp phó nhà hàng Bobby Chinn (Hà Nội) nhận định: “Đây là một trong những ngành SV học xong dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Điểm yếu nhất của các bạn theo nghề này là vốn tiếng Anh còn hạn chế mà thường những nhà hàng Âu thì yêu cầu rất cao về điểm này. Vì vậy, bên cạnh học nghề, các bạn trẻ cần chú trọng việc trau dồi vốn kiến thức ngoại ngữ.”
 
Những kỹ năng cần có để trở thành bếp trưởng ?
 
– Kỹ năng sáng tạo: Không nhất thiết phải tuân thủ các công thức. Điều này thì dù có kinh nghiệm và bằng cấp cũng không thể làm được.
 
– Kỹ năng quản lý: Chịu trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ đầu bếp, có khả năng động viên tinh thần làm việc của nhân viên.
 
– Kỹ năng tổ chức: Lập các bảng phân công nhiệm vụ, giao hàng và lưu trữ thực phẩm.
 
– Kỹ năng lên kế hoạch: Lập kế hoạch thực đơn và đảm bảo các món ăn thích hợp cho mọi thời điểm.
 
– Kỹ năng tài chính: Có thể thương lượng giá cả và quản lý ngân sách.
 
Bạn có thắc mắc về ngành và cần tư vấn cụ thể hơn ? Hãy để lại thông tin để được chúng tôi liên hệ hỗ trợ miễn phí tại đây nhé:
 
2. Nhu cầu tuyển dụng ngành chế biến món ăn ngày càng tăng mạnh
 
Trước xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, Ngành Du lịch đã và đang được định hướng trở thành ngành mũi nhọn cho nền kinh tế của Việt Nam. Cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới nhà hàng khách sạn hạng sang trải dài trên khắp đất nước. Nhu cầu tuyển dụng vị trí làm bếp và phục vụ khách sạn, nhà hàng ngày càng tăng. Nghề này có tính ổn định, tuổi thọ cao, càng làm việc nhiều thì giá trị nghề nghiệp càng cao. So với nhiều ngành nghề khác, mức thu nhập cũng khá cao hơn do nhân viên theo nghề này thường được chi phí ăn uống ngay tại nhà hàng”.
 
 
Theo một số khách sạn, nhà hàng lớn ở Hà Nội, thị trường lao động luôn có nhu cầu tuyển nhân viên bếp, có tay nghề, bằng cấp, hoặc không có và sau đó được đào tạo thêm. Do đó cơ hội cho những người theo học nghề này rất lớn. Ngoài ra, hiện nhu cầu xuất khẩu lao động ngành nghề này cũng đang có xu hướng tăng, nhất là từ khi một số nước Trung Đông và nhiều Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt làm việc.
 
3. Để trở thành một bếp trưởng tài ba thì nên theo học ngành Chế biến món ăn ở đâu ?
 
Nắm được xu thế này, đồng thời tạo thêm cơ hội cho người học bắt kịp nhu cầu rất lớn của Việt Nam và thế giới về nhân lực Ngành Quản trị Chế biến món ăn.
 
Với tiêu chí giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng trong đào tạo, trang bị năng lực thực cho người học, Trường Trung Cấp Thái Nguyên luôn mong muốn được chào đón và đào tạo học sinh – sinh viên trên mọi miền đất nước, đặc biệt với chuyên ngành Chế biến món ăn.
 
Để có thể cập nhật những thông tin và cách xét tuyển nguyện vọng học văn bằng 2 ngành chế biến món ăn tại trường Trung Cấp Thái Nguyên liên hệ: 
 

Địa chỉ nộp hồ sơPhòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Địa chỉ tại Thái NguyênSố 3/158, Đường Phan Đình Phùng, Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Điện thoại: 096.128.6664 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Cơ sở 1 tại Thái Nguyên