Ngành Sư phạm Mầm non vẫn còn Thiếu hụt rất nhiều giáo viên

Ngày 22/11/2017

Theo như thống kê của Sở GD&ĐT thì hiện nay đang thiếu hụt giáo viên ngành sư phạm mầm non. Mặc dù các trường vẫn liên tục tuyển sinh hệ trung cấp mầm non Hà Nội và hệ văn bằng 2 mầm non để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực hiện nay.

>> Ngành sư phạm mầm non học đi lo gì thất nghiệp

>> Nghề giáo viên mầm non, một nghề thật đặc biệt

Thực tế các ngành sư phạm đang có dấu hiệu thừa nhân lực, thống kê cho thấy dự kiến đến năm 2020 nguồn nhân lực giáo viên tiểu học và THPT sẽ thừa trầm trọng. Thế nhưng khác với các ngành học khác; riêng với ngành sư phạm mầm non lại đang rất thiếu giáo viên ở cả khối trường cả trong lẫn ngoài công lập, cụ thể là các cơ sở đào tạo giáo dục mầm non trong thành phố Hà Nội mỗi giáo viên phải trông trẻ với số lượng lớn hơn mức quy định.

Thực trạng Giáo viên mầm non dạy số lượng trẻ nhiều hơn quy định

Theo như thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT – BGD&ĐT – BNV đã quy định về số trẻ tối đa trên một giáo viên trong 1 lớp được chia theo nhóm tuổi cụ thể là:

* Đối với nhóm trẻ:

  • Với nhóm trẻ từ 3 – 12 tháng tuổi: Sẽ là 06 trẻ/ giáo viên. 
  • Với nhóm trẻ từ 13 – 24 tháng tuổi: Sẽ là 08 trẻ/ giáo viên. 
  • Với nhóm trẻ từ 25 – 36 tháng tuổi: Sẽ là 10 trẻ/ giáo viên

* Đối với lớp mẫu giáo học 02 buổi/ 1 ngày:

  • Với trẻ 3 – 4 tuổi: Sẽ là 11 trẻ/ 01 giáo viên mầm non. 
  • Với trẻ 4 – 5 tuổi: Sẽ là 14 trẻ/ 01 giáo viên mầm non. 
  • Với trẻ 5 – 6 tuổi: Sẽ là 16 trẻ/ 01 giáo viên mầm non. 

* Đối với lớp mẫu giáo học 01 buổi/ 1 ngày:

  • Với trẻ 3 – 4 tuổi: Sẽ là 21 trẻ/ 01 giáo viên mầm non. 
  • Với trẻ 4 – 5 tuổi: Sẽ là 25 trẻ/ 01 giáo viên mầm non. 
  • Với trẻ 5 – 6 tuổi: Sẽ là 29 trẻ/ 01 giáo viên mầm non. 

Cơ hội việc làm rộng mở của sinh viên ngành sư phạm mầm non

Biện pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non hiện nay: Nhà nước đang khuyến khích thí sinh tốt nghiệp THPT học ngành sư phạm mầm non bằng cách tăng an sinh xã hội miễn học phí cho học viên. Chiến lược phát triển ngành giáo dục quốc gia 2011 – 2020 hiện nay đã kết thúc giai đoạn thứ nhất, mục tiêu của giai đoạn này là phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ có độ tuổi 3đến 5 tuổi với đầy đủ chất lượng cũng như đủ số lượng giáo viên giảng dạy.

Thế nên ngành sư phạm mầm non là một ngành có tiềm năng về cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường trong giai đoạn này là rất lớn. Nguồn nhân lực ngành mầm non đang thiếu hụt trầm trọng ở khu vực thành phố Hà Nội và rất nhiều khu vực khác trên cả nước.

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự gia tăng dân số trẻ dẫn đến nhu cầu gửi con đến cơ sở giáo dục mầm non cũng tăng mạnh; chính bởi vậy mà yêu cầu về nguồn nhân lực trong ngành càng tăng lên. Hầu hết sinh viên ra trường ở các trường trung cấp mầm non và cao đẳng đều có việc làm; điều này khiến sinh viên theo học các hệ trung cấp và cao đẳng ngành sư phạm mầm non ngày càng lớn hơn; và ngay sau khi tốt nghiệp các sinh viên có thể vừa công tác tại các trường mầm non đồng thời đi tiếp con đường liên thông đại học với hình thức đào tạo chính quy.

Địa chỉ nộp hồ sơ  Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao . (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Địa chỉ Thái Nguyên:  Số 3/158, Đường Phan Đình Phùng, Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Điện thoại: 0983.504.890 ( Thầy Bình ) || 096.128.6664 ( Thầy Hòa)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Cơ sở 1 tại Thái Nguyên
Cơ sở 2 tại Hà Nội