Nguyên tắc xét tuyển ĐH - CĐ 2017 chính xác nhất

Ngày 16/07/2017

Nhiều thí sinh hiện vẫn chưa rõ về nguyên tắc xét tuyển ĐH - CĐ 2017 khi mà Bộ GD&ĐT không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển. Đại diện Bộ GD&ĐT ông Trần Văn Nghĩa khuyên thí sinh nên cân nhắc trước khi điều chỉnh nguyện vọng.

>> Đăng ký xét tuyển trực tuyến Cao Đẳng Dược Hà Nội

>> Thông báo tuyển sinh lớp Cao Đẳng Dược Hà Nội năm 2017

Các nguyện vọng đều bình đẳng với nhau

Các năm trước NV1 luôn được ưu tiên nhất. Tuy nhiên, năm 2017 nguyên tắc xét tuyển là bình đẳng giữa tất cả các nguyện vọng. Nghĩa là nếu thí sinh A được 25 điểm đăng ký NV1 vào trường A, ngành B, thí sinh B được 26 điểm đăng ký NV2 vào cùng trường cùng ngành. Điểm chuẩn là 25,5 điểm thì thí sinh B sẽ đỗ, thí sinh A trượt.

Thí sinh bằng điểm nhau, trường xét tuyển ra sao?

Theo PGS Trần Văn Nghĩa chia sẻ trên Zing.vn, năm nay, các trường sẽ tuyển sinh bình đẳng giữa các nguyện vọng, xét từ trên xuống đến ngưỡng điểm trúng tuyển.

Về nguyên tắc, nếu không có điều kiện khác, trường phải lấy hết số thí sinh bằng điểm nhau. Tuy nhiên, thí sinh trúng tuyển có thể vượt chỉ tiêu cho phép nên các trường đại học lớn thường đưa ra tiêu chí phụ làm căn cứ lọc thí sinh. Những tiêu chí phụ để xét tuyển đã được công khai trong phương án tuyển sinh.

Sau khi các trường xét hết tiêu chí phụ, số lượng thí sinh vượt quá chỉ tiêu, thì sẽ ưu tiên thí sinh đăng ký vào ngành, trường bằng nguyện vọng cao hơn. Bộ GD&ĐT quy định việc này để ưu tiên những em có sở thích, đam mê với ngành nghề và có định hướng lựa chọn từ đầu.

Ông Nghĩa cho rằng phần mềm của Bộ GD&ĐT xét tuyển một cách chính xác, tạo kết quả công bằng nên thí sinh hoàn toàn không cần lo lắng.

Đỗ đại học bằng mọi giá không phải là lựa chọn sáng suốt

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho hay việc thay đổi nguyện vọng phụ thuộc lớn vào năng lực, sở trường, điểm thi của thí sinh.

Chọn đại học bằng mọi cách chưa chắc đã là lựa chọn sáng suốt. Thay vào đó, thí sinh nên cân nhắc đến tố chất bản thân, những yếu tố mong muốn để lựa chọn ngành phù hợp.

Địa chỉ nộp hồ sơ:  Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao . (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Địa chỉ Thái Nguyên:  Số 3/158, Đường Phan Đình Phùng, Thành Phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Điện thoại: 0983.504.890 ( Thầy Bình ) || 096.128.6664 ( Thầy Hòa)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Cơ sở 1 tại Thái Nguyên
Cơ sở 2 tại Hà Nội